เลือกใช้อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลที่เหมาะสม. ต้องมีอุปกรณ์ที่เก็บข้อมูลทั้งหมดที่จะ backup ได้ หรือก็คือมีพื้นที่อย่างน้อย 2 เท่าของฮาร์ดไดรฟ์ที่จะ backup ถ้าใช้ external hard drive จะสะดวกที่สุด แถมหาซื้อง่าย

หรือแบ่งพาร์ทิชั่นแทนก็ได้ ถ้าอยาก backup ในคอมที่ใช้อยู่ แต่ถือเป็นวิธีที่ค่อนข้างเสี่ยง เพราะอาจโดนไวรัสหรือฮาร์ดไดรฟ์ล่มขึ้นมา

 


เสียบอุปกรณ์เก็บข้อมูลกับคอมที่จะ backup. โดยใช้สาย USB                
หรือเชื่อมต่อด้วยวิธีอื่นๆ ปกติเสียบแล้วจะมีหน้าต่างโผล่มาอัตโนมัติ
ถามว่าจะทำอะไรต่อไป หนึ่งในนั้นคือ backup ข้อมูลลงอุปกรณ์ และเปิด File History ให้เลือกข้อนี้เลยแต่ถ้าหน้าต่างนี้ไม่โผล่มาอัตโนมัติ
ก็ให้ตั้งค่า backup เอง โดยพิมพ์ File History
ในแถบค้นหา หรือไปดูใน Control Panel

 

 

ปรับ Advanced Settings. พอเปิดโปรแกรมแล้ว ถ้าอยากปรับเปลี่ยน settings ในส่วน Advanced Settings ทางซ้าย เพื่อกำหนดว่าจะ backup ข้อมูลในคอมบ่อยแค่ไหน, เก็บไฟล์ไว้นานแค่ไหน และจะใช้พื้นที่ไม่เกินเท่าไหร่

 

 

เลือก Disk backup. พอตั้งค่า settings เรียบร้อยแล้ว ก็ต้องเลือกไดรฟ์ backup ให้ถูกต้อง (ปกติตามค่า default จะเป็น external drive)

 

คลิก “Turn on”. ถ้าตั้ง settings ถูกแล้ว ให้คลิก “Turn on” เพื่อเริ่มขั้นตอนการ backup ปกติการ backup ครั้งแรกจะใช้เวลานานหน่อย ทางที่ดีให้เริ่มตอนกลางคืนหรือก่อนไปทำงาน จะได้เป็นช่วงที่ไม่ใช้คอม จากนั้นก็ปล่อยเป็นหน้าที่ของคอม เพราะคุณทำทุกอย่างที่ทำได้แล้ว!

 

 

 

 

blog counter

Trip Computer @ 2019
All rights reserved

^